Hiệu quả mô hình “Trồng dưa lưới trong nhà màng đạt tiêu chuẩn VietGAP” tại xã Nghi Thịnh

Thứ hai - 03/06/2024 22:25
Diễn đàn thị trường nông nghiệp thực hiện nội dung “Hỗ trợ ứng dụng tiến bộ khoa học công nghệ xây dựng mô hình trồng rau - quả đạt tiêu chuẩn VietGap” thuộc Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng Nông thôn mới, trong đó mô hình “Trồng dưa lưới trong nhà màng đạt tiêu chuẩn VietGAP” được triển khai tại xã Nghi Thịnh, huyện Nghi Lộc, Tỉnh Nghệ an

Mô hình được triển khai từ tháng  2, với quy mô 2000m2, do hộ gia đình chị Phạm Thị Hạnh , xóm 1, xã Nghi Thịnh thực hiện tại nhà lưới. Giống dưa được sử dụng là giống Dưa lưới TL3, trong đó nhà nước hỗ trợ 50% cho chi phí giống, vật tư phân bón, bao bì… và được công ty CP tư vấn chất lượng và đào tạo Tín Việt tư vấn, đào tạo, tập huấn quy trình thực hành nông nghiệp tốt và Công ty cổ phần chứng nhận GLOBALCERT đánh giá chứng nhận sản phẩm phù hợp với Quy trình thực hành sản xuất nông nghiệp tốt theo tiêu chuẩn VietGAP TCVN 11892-1:2017.

Qua đánh giá mô hình cho thấy, giống dưa lưới TL3 sinh trưởng phát triển khỏe, có khả năng kháng bệnh héo xanh, bệnh phấn trắng và rầy mềm rất tốt. Quả có to và chắc chắn, thịt quả màu cam, quả có vị ngọt thanh, giòn và có mùi thơm nhẹ. trọng lượng lớn hơn, bìnhquân đạt 1,2kg/quả, độ Brix đạt trên 15 độ, năng suất đạt hơn 5 tấn.
Bà Phạm Thị Hạnh - chủ nhà lưới  vui mừng cho biết: “Thời gian thực hiện mô hình vào cuối vụ tuy gặp điều kiện mưa kéo dài đã làm ảnh hưởng đến thời gian sinh trưởng của cây. Tuy nhiên bằng các biện pháp kỹ thuật và kinh nghiệm sản xuất các hộ dân đã đạt kiểm soát được nhiệt độ, độ ẩm và thời tiết bất lợi, nên năng suất cao và ổn định, giá bán tại vườn là 50.000 đ/kg, lãi sau khi trừ chi phí chúng tôi thu được hơn 90 triệu đồng”. Mô hình trồng dưa lưới trong nhà màng nhận được sự quan tâm của người dân, ủng hộ, tin tưởng việc trồng và chăm sóc theo hướng ứng dụng công nghệ cao vào sản xuất sẽ đem lại hiệu quả kinh tế cao, an toàn và chất lượng cho người tiêu dùng.
4(1)
z5465049420093 1a5fbe9af262b06f9b16ba58e7bbdb05