Tập trung hỗ trợ xây mới, sửa chữa nhà ở cho Hộ nghèo, cận nghèo

Thứ sáu - 28/07/2023 03:41
Giai đoạn 2021 - 2025, xã Nghi Thịnh đặt mục tiêu thực hiện hỗ trợ xây dựng mới, sửa chữa nhà ở cho 09 hộ nghèo và cận nghèo trên địa bàn
Trong những năm qua, công tác giảm nghèo trên địa bàn tỉnh đã được cấp ủy, chính quyền quan tâm chỉ đạo, tổ chức thực hiện và đã đạt được những kết quả quan trọng; Chế độ, chính sách hỗ trợ người nghèo về nhà ở như hỗ trợ bằng tiền, vật liệu hoặc cho vay tín dụng ưu đãi... cũng đã được ban hành, triển khai thực hiện góp phần cải thiện điều kiện về nhà ở, nhất là các hộ nghèo thuộc diện chính sách.

Thực hiện Quyết định số 167/2008/QĐ-TTg ngày 20/12/2008 và Quyết định số 33/2015/QĐ-TTg ngày 10/8/2015 của Thủ tướng Chính phủ về chính sách hỗ trợ hộ nghèo về nhà ở, chính sách hỗ trợ đối với hộ nghèo theo chuẩn nghèo giai đoạn giai đoạn 2011 - 2015; các cấp chính quyền địa phương đã quan tâm chỉ đạo triển khai thực hiện, huy động sự tham gia của cả hệ thống chính trị từ cấp tỉnh đến cấp xã với nhiều nỗ lực triển khai nhanh chóng, kịp thời. Việc hỗ trợ hộ nghèo xây dựng nhà ở tại địa phương đã được thực hiện kết hợp, lồng ghép với các hình thức hỗ trợ khác như: hỗ trợ về ngày công của cộng đồng dân cư, hỗ trợ kinh phí từ Quỹ “Vì người nghèo”, sự giúp đỡ từ các doanh nghiệp và việc xây dựng nhà tình nghĩa, nhà tình thương, nhà đại đoàn kết... từ đó đã góp phần giảm số lượng hộ nghèo có khó khăn về nhà ở.

361635434 619885560124079 5269904299264123833 n

Chiều ngày 26/07/2023, Đảng uỷ - HĐND - UBND - UB MTTQ, các tổ chức, đoàn thể chính trị - xã hội xã Nghi Thịnh trao tặng số tiền 50.000.000 đồng từ nguồn vận động các Doanh nghiệp, nhà hảo tâm, cán bộ, công chức, viên chức, Đảng viên và nhân dân hỗ trợ xây dựng nhà ở cho ông Nguyễn Văn Dương (Gđ hộ nghèo thuộc xóm 4 xã Nghi Thịnh).

Tuy nhiên, do điều kiện kinh tế - xã hội của địa phương còn nhiều khó khăn, nguồn vốn hỗ trợ của Nhà nước, huy động từ các đoàn thể, tổ chức, cá nhân chung tay hỗ trợ cho người nghèo làm nhà ở chưa đáp ứng được nhu cầu thực tế, tình trạng nhà ở của hộ nghèo, hộ cận nghèo còn tạm bợ, chưa đáp ứng nhu cầu cơ bản của cuộc sống

Với mục đích đảm bảo hộ nghèo, hộ cận nghèo trên địa bàn có nhà ở an toàn, ổn định, từng bước nâng cao mức sống, góp phần giảm nghèo bền vững,

Theo Đề án, tiêu chuẩn chất lượng nhà ở sau khi được hỗ trợ phải đảm bảo diện tích sử dụng tối thiểu 30m2, đảm bảo “3 cứng” (nền - móng cứng, khung - tường cứng, mái cứng) và tuổi thọ căn nhà từ 20 năm trở lên; các bộ phận nền - móng, khung - tường, mái của căn nhà phải được làm từ các loại vật liệu có chất lượng tốt, không làm từ các loại vật liệu tạm, mau hỏng, dễ cháy. Tùy điều kiện thực tế, các bộ phận nhà ở có thể làm bằng các loại vật liệu có chất lượng tương đương có sẵn tại địa phương đáp ứng tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật, đảm bảo thời hạn sử dụng.

Cùng với đó, UBND tỉnh giao Sở Xây dựng nghiên cứu thiết kế tối thiểu 03 mẫu nhà ở điển hình phù hợp với phong tục, tập quán của địa phương; UBND các huyện, xã tổ chức, giới thiệu các mẫu thiết kế để người dân tham khảo, lựa chọn; tôn trọng nguyện vọng của người dân, không bắt buộc các hộ nghèo, hộ cận nghèo xây dựng nhà ở theo thiết kế mẫu; Tùy theo điều kiện cụ thể, người dân có thể xây dựng theo kinh nghiệm, truyền thống, phù hợp với điều kiện kinh tế, sinh hoạt của gia đình, nhưng phải đảm bảo tiêu chí tối thiểu về diện tích, chất lượng theo quy định.

Có thể nói, nhà ở là một trong những nhu cầu thiết yếu phải đảm bảo. Đề án hỗ trợ hộ nghèo, cận nghèo về nhà ở trên địa bàn là thực hiện chủ trương, chính sách lớn của Đảng và Nhà nước ta đối với hộ nghèo, cận nghèo còn khó khăn về nhà ở, kế thừa và phát huy truyền thống đạo lý của dân tộc Việt Nam “Thương người như thể thương thân”, “Lá lành đùm lá rách”. Thực hiện có hiệu quả Chương trình này là góp phần khẳng định sự quan tâm của Đảng và Nhà nước đối với các hộ nghèo, cận nghèo góp phần giải quyết cơ bản về nhu cầu nhà ở cho hộ nghèo...