Mặt trận Tổ quốc Việt Nam xã Nghi Thịnh góp phần tích cực vào công tác xây dựng nông thôn mới nâng cao

Thứ năm - 30/06/2022 00:27

Xã Nghi Thịnh được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới vào cuối năm 2015. Trên cơ sở những kết quả đạt được trong xây dựng nông thôn mới, thời gian qua Mặt trận Tổ quốc Việt Nam từ xã đến xóm luôn phát huy vai trò nòng cốt trong việc tập hợp, phát huy sức mạnh khối đại đoàn kết toàn dân, vận động đoàn viên, hội viên và các tầng lớp nhân dân, thi đua phát triển kinh tế, góp công - góp của xây dựng hạ tầng, tạo diện mạo quê hương ngày càng khang trang, sạch đẹp.

Bằng nhiều hình thức đa dạng, phong phú, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam xã Nghi Thịnh  đã phối hợp cùng các tổ chức thành viên đẩy mạnh hoạt động tuyên truyền, vận động nhân dân duy trì, nâng chất các tiêu chí xã nông thôn mới. Đặc biệt là tuyên truyền sâu rộng 05 nội dung của cuộc vận động Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh, nhằm tạo sự đồng thuận và giúp cho nhân dân nâng cao nhận thức, hiểu rõ trách nhiệm của mình trong việc tham gia xây dựng nông thôn mới nâng cao, tiến tới xây dựng xã nông thôn mới kiểu mẫu. Mặt trận Tổ quốc Việt Nam xã phối hợp với chính quyền xây dựng qui ước khu dân cư và phát động phong trào thi đua chung sức xây dựng nông thôn mới nâng cao  mà nòng cốt là đoàn viên, hội viên của các đoàn thể và toàn thể người dân trên địa bàn. Phối hợp với Ban chỉ đạo xây dựng đời sống văn hóa của xã chỉ đạo các khu dân cư thường xuyên củng cố nâng cao chất lượng gia đình văn hóa, xóm văn hóa.

Để đạt được mục tiêu đề ra, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam xã  Nghi Thịnh  đã phối hợp với Ban chỉ đạo xây dựng nông thôn mới xã tập trung tuyên truyền, vận động cán bộ và nhất là các tầng lớp nhân dân tích cực tham gia duy trì, giữ vững các tiêu chí đã đạt được và tiếp tục huy động các nguồn lực để nâng cao chất lượng các tiêu chí của Bộ tiêu chí nông thôn mới  nâng cao, nông thôn mới kiểu mẫu. Cùng với vận động nhân dân đóng góp xây dựng cơ sở vật chất hạ tầng nông thôn mới, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam xã  Nghi Thịnh  đã khuyến khích nhân dân tham gia phát triển kinh tế giúp nhau giảm nghèo bền vững. Hàng năm, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam xã Nghi Thịnh tham mưu cho Đảng ủy, Ban chỉ đạo giảm nghèo của xã phối hợp với các tổ chức chính trị, xã hội rà soát và phân công giúp đỡ hộ nghèo thoát nghèo bằng những việc làm cụ thể. Mặt trận Tổ quốc Việt Nam xã Nghi Thịnh  phối hợp với các tổ chức đoàn thể tạo điều kiện cho hộ nghèo vay vốn phát triển kinh tế, tổ chức chuyển giao khoa học kỹ thuật, tham gia các lớp đào tạo nghề và giới thiệu việc làm.

Bên cạnh đó, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam xã  phối hợp với Ủy ban nhân dân xã, các ngành, đoàn thể thường xuyên đôn đốc các khu dân cư, các chi hội đoàn thể duy trì tổng vệ sinh môi trường, vớt rác các tuyến kênh, vận động các hộ có khu đất trống phát quang bụi rậm, trồng cây xanh, trồng hoa xây dựng các tuyến đường kiểu mẫu... với mục đích nhằm nâng cao nhận thức của nhân dân trong việc cải tạo cảnh quan, bảo vệ môi trường. Qua đó, tạo sức lan tỏa, từng bước nâng cao nhận thức trách nhiệm và phát huy vai trò chủ thể của nhân dân trong xây dựng xã nông thôn mới nâng cao, người dân ngày càng có ý thức giữ gìn vệ sinh môi trường.

Ngoài ra, bên cạnh việc thúc đẩy sản xuất phát triển, vận động người dân ổn định vùng sản xuất, tham gia tổ hợp tác, hợp tác xã, mô hình sản xuất hiệu quả, ... địa phương đã tích cực thu hút nguồn lực để đầu tư chỉnh trang cơ sở hạ tầng, các hạng mục công trình hạ tầng thiết yếu phục vụ dân sinh như xây mới, nâng cấp cơ sở vật chất trường học, cơ sở vật chất văn hóa – thể dục thể thao, đường giao thông, kênh mương nội đồng.... Song song đó, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam xã phối hợp với các ban, ngành luôn quan tâm đến công tác chăm sóc sức khoẻ cho nhân dân vận động bà con tích cực tham gia Bảo hiểm y tế, bảo hiểm xã hội; làm tốt công tác quốc phòng, đảm bảo an ninh trật tự ở các khu dân cư.

Hiện nay phong trào xây dựng nông thôn mới nâng cao ở xã Nghi Thịnh  đã và đang nhận được sự đồng thuận hưởng ứng tích cực của nhân dân, với nỗ lực, quyết tâm vào cuộc của cả Hệ thống chính trị từ xã đến ấp đã tạo nên sức mạnh tổng hợp, tinh thần đoàn kết, tạo được sự tin tưởng tuyệt đối vào sự lãnh đạo của Đảng và quản lý Nhà nước ta với nhân dân; không dừng lại ở đây, Đảng bộ và nhân dân xã Nghi Thịnh  tiếp tục thực hiện xây dựng xã nông thôn mới nâng cao  vào năm 2022