Dừng công nghệ 2G, phổ cập điện thoại thông minh để thúc đẩy kinh tế số, xã hội số

Thứ sáu - 08/03/2024 04:49
Sở Thông tin và Truyền thông vừa có Văn bản số 357/STTTT-CĐS ngày 29/2 gửi các huyện, thành, thị; các doanh nghiệp viễn thông di động trên địa bàn; các đơn vị về việc tuyên truyền, phổ biến thông tin liên quan đến lộ trình dừng công nghệ 2G, phổ cập điện thoại thông minh để thúc đẩy kinh tế số, xã hội số trên địa bàn tỉnh Nghệ An.
Theo quy định của Bộ Thông tin và Truyền thông, bắt đầu từ ngày 1/3/2024, Bộ Thông tin và Truyền thông và các doanh nghiệp viễn thông di động sẽ triển khai lộ trình dừng công nghệ 2G, phổ cập điện thoại thông minh để thúc đẩy kinh tế số, xã hội số. Bộ Thông tin và Truyền thông và các doanh nghiệp viễn thông di động triển khai giải pháp kiểm soát, ngăn chặn kết nối vào mạng viễn thông di động. Không cho phép các máy điện thoại di động mặt đất 2G không được chứng nhận hợp quy nhập kết nối vào mạng di động. Doanh nghiệp di động không cho phép nhập mạng mới các máy điện thoại di động chỉ hỗ trợ công nghệ 2G không thuộc Danh sách các máy điện thoại 2G được chứng nhận hợp quy do Bộ Thông tin và Truyền thông (Cục Viễn thông) công bố, chi tiết tại link https://tqc.gov.vn/2g-only. Các doanh nghiệp viễn thông di động có trách nhiệm truyền thông rộng rãi việc triển khai giải pháp kiểm soát, ngăn chặn kết nối vào mạng viễn thông di động này tới khách hàng của mình; đồng thời, công bố các thông tin đầu mối giải quyết khiếu nại của khách hàng.
Nhằm đảm bảo thông tin liên lạc thông suốt cho người sử dụng thuê bao 2G hiện nay và tạo điều kiện cho việc phổ cập điện thoại thông minh để thúc đẩy kinh tế số, xã hội số trên địa bàn tỉnh, tại Văn bản số 357/STTTT-CĐS, Sở Thông tin và Truyền thông đề nghị các cơ quan, đơn vị, UBND các huyện, thị xã, thành phố, các doanh nghiệp thông tin di động tăng cường tuyên truyền, phổ biến các thông tin liên quan đến lộ trình dừng công nghệ 2G, phổ cập điện thoại thông minh bằng nhiều phương tiện, hình thức đa dạng để người dân hiểu, thực hiện và ủng hộ việc phổ cập điện thoại thông minh, thúc đẩy kinh tế số, xã hội số trên địa bàn tỉnh trong thời gian tới.
UBND các huyện, thị xã, thành phố chỉ đạo phòng Văn hóa – Thông tin, Trung tâm Văn hóa, Thể thao và Truyền thông, UBND cấp xã tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến nội dung các quy định liên quan đến lộ trình dừng công nghệ 2G, phổ cập điện thoại thông minh để thúc đẩy kinh tế số, xã hội số trên hệ thống truyền thanh cơ sở, viết tin bài đăng trên cổng thông tin điện tử của huyện, thị xã, thành phố để người dân hiểu, thực hiện và ủng hộ.
Các doanh nghiệp viễn thông di động tổ chức thực hiện hiệu quả các nội dung chỉ đạo của Bộ Thông tin và Truyền thông tại Văn bản số 4833/BTTTT-CVT. Đồng thời, triển khai hỗ trợ các thuê bao thực hiện thay đổi SIM 2G sang SIM 4G theo quy định; xây dựng chính sách hỗ trợ người dân đầu tư thiết bị điện thoại di động 4G và các chính sách giá cước nhằm đảm bảo không gián đoạn thông tin liên lạc.
Trước đó, tại Công văn số 4833/BTTT-CVT ngày 27/9/2022, Bộ TT&TT yêu cầu các Doanh nghiệp viễn thông di động có thể bắt đầu triển khai ngay với việc tắt dần các trạm 2G ở các khu vực có số thuê bao, lưu lượng 2G thấp, mục tiêu hoàn thành việc dừng công nghệ 2G chậm nhất vào tháng 9/2024 là thời điểm hết hạn giấy phép kinh doanh dịch vụ viễn thông di động mặt đất và thời điểm hết hạn muộn nhất của giấy phép sử dụng băng tần số 2G (900MHz/1800MHz) để phù hợp với định hướng quy hoạch tần số vô tuyến điện.
Việc triển khai kế hoạch dừng công nghệ 2G của doanh nghiệp phải bảo đảm vùng cung cấp dịch vụ thông tin di động mới sau khi dừng công nghệ 2G thay thế hoàn toàn được vùng cung cấp dịch vụ công nghệ 2G để cung cấp các dịch vụ thông tin di động liên tục, không gián đoạn; bảo đảm quyền lợi của người sử dụng dịch vụ khi dừng công nghệ 2G và tuân thủ các quy định pháp luật có liên quan. Đồng thời, đẩy mạnh truyền thông tới khách hàng về kế hoạch dừng công nghệ 2G để thuê bao chủ động chuyển đổi thiết bị đầu cuối 2G, đồng thời, doanh nghiệp triển khai các giải pháp thúc đẩy, hỗ trợ chuyển đổi các thuê bao di động công nghệ 2G sang sử dụng điện thoại di động thông minh 4G/5G, phấn đấu đạt mục tiêu đến cuối năm 2023 chỉ còn dưới 5% thuê bao 2G.