Kế hoạch tổ chức tết trung thu năm 2022

Thứ hai - 05/09/2022 00:11
Thực hiện Hướng dẫn số 3559/SLĐTBXH ngày 25/8/2022 của UBND tỉnh Nghệ An về việc triển khai, tổ chức hoạt động Tết Trung thu năm 2022, UBND huyện xây dựng Kế hoạch tổ chức Tết Trung thu năm 2022 trên địa bàn như sau:
I. MỤC ĐÍCH, YÊU CẦU
- Nâng cao nhận thức, trách nhiệm của gia đình, nhà trường, cộng đồng và toàn xã hội đối với việc thực hiện quyền và bổn phận của trẻ em theo quy định của Luật trẻ em, các Nghị định của Chính phủ quy định chi tiết một số điều của Luật trẻ em;
- Trẻ em toàn xã được tham gia đón Tết Trung thu vui vẻ, an toàn, lành mạnh, tiết kiệm. Định hướng, giáo dục trẻ em giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc, vui chơi giải trí lành mạnh;
- Vận động nguồn lực trong xã hội để hỗ trợ, giúp đỡ trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt, trẻ em thuộc hộ nghèo, hộ cận nghèo, trẻ em mắc bệnh hiểm nghèo hoặc bệnh phải điều trị dài ngày.
II. HOẠT ĐỘNG TRỌNG TÂM
1. Tổ chức các hoạt động truyền thông
- Đăng tải Thư của Chủ tịch nước gửi các cháu Thiếu niên, nhi đồng nhân dịp Tết Trung thu năm 2022.
- Đăng tải thông tin các hoạt động tổ chức đón Tết Trung thu cho trẻ em trên địa bàn huyện.
-  Biểu dương những trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt, trẻ em thuộc hộ nghèo, hộ cận nghèo, trẻ em sống tại các xã đặc biệt khó khăn, trẻ em mắc bệnh hiểm nghèo có tinh thần vượt khó vươn lên và những tấm gương người tốt, việc tốt đã giúp đỡ, ủng hộ trẻ em.
2. Tổ chức các hoạt động vui chơi, giải trí cho trẻ em
- Đổi mới hình thức tổ chức các hoạt động vui chơi, giải trí cho trẻ em trong dịp Tết Trung thu, khuyến khích các hoạt động văn hóa nghệ thuật, trò chơi truyền thống; khuyến khích trẻ em sử dụng đồ chơi sản xuất trong nước, hướng dẫn gia đình, cha, mẹ không mua cho trẻ em đồ chơi kém chất lượng, kích động bạo lực trái với thuần phong, mỹ tục của dân tộc.
- Tổ chức các chương trình văn nghệ, chương trình vui đón Tết Trung thu phù hợp với từng điều kiện của địa phương tại khối, xóm để đảm bảo mọi trẻ em được vui đón Tết Trung thu.
3. Tổ chức các hoạt động vận động xã hội, thăm hỏi, tặng quà cho trẻ em
- Xây dựng kế hoạch thăm hỏi, tặng quà cho trẻ em, ưu tiên tập trung vào đối tượng trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt.
- Vận động nguồn lực và tổ chức tặng quà cho trẻ em, mời Lãnh đạo Đảng, chính quyền, đoàn thể địa phương tham dự và tặng quà cho trẻ em.
4. Hoạt động thanh tra, kiểm tra
- Tăng cường kiểm tra, thanh tra vệ sinh, an toàn thực phẩm, đặc biệt thực phẩm phục vụ Tết Trung thu; ngăn chặn và xử lý nghiêm minh theo quy định pháp luật việc kinh doanh các văn hóa phẩm, các sản phẩm, đồ chơi, trò chơi trẻ em không rõ nguồn gốc, có tính chất bạo lực, kích động, phản giáo dục, không phù hợp lứa tuổi trẻ em, hoặc chứa chất độc hại, nguy hiểm cho trẻ em.
- Tăng cường công tác bảo vệ anh ninh trật tự, phòng chống cháy nổ nhằm đảm bảo tuyệt đối trong các hoạt động vui Tết trung thu của trẻ em.
III. TỔ CHỨC THỰC HIỆN
1. Kinh phí thực hiện
- Do ngân sách nhà nước cấp theo phân cấp ngân sách và các nguồn tài trợ, viện trợ, huy động hợp pháp khác.
- Uỷ ban nhân dân xã ưu tiên bố trí kinh phí thực hiện các hoạt động vui Tết Trung thu năm 2022.
2. Phân công nhiệm vụ
2.1. Công chức Văn hóa  Xã hội
- Phối hợp với các ngành liên quan xây dựng kế hoạch và huy động các tổ chức, cá nhân giúp đỡ, tặng quà cho trẻ em có hoàn cảnh khó khăn nhân dịp Tết Trung thu ở địa phương và đơn vị trên địa bàn
- Tham mưu UBND xã  lựa chọn trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt để tặng quà nhận dịp Tết Trung thu 2022;
2.2. Trạm  Y tế
Tham mưu thành lập đoàn kiểm tra, thanh tra về vệ sinh an toàn thực phẩm tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh các mặt hàng bánh kẹo và thực phẩm phục vụ trong dịp Tết Trung thu trên địa bàn
2.3. Công chức  Văn hóa - Thông tin
- Đăng tải Thư của Chủ tịch nước gửi các cháu thiếu niên, nhi đồng nhân dịp Tết Trung thu trên Cổng thông tin điện tử của xã
- Hướng dẫn, chỉ đạo và phối hợp với các ban, ngành liên quan, UBND các xã, thị trấn đẩy mạnh phổ biến, tuyên truyền Luật trẻ em, các chính sách, pháp luật về phòng, chống xâm hại trẻ em, phòng chống tai nạn thương tích, đuối nước trẻ em, phòng, chống dịch bệnh Covid-19, công tác chăm sóc cho trẻ em nghèo, trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, bảo vệ trẻ em trong thời đại công nghệ số; tăng thời lượng đăng tải các hoạt động nhân dịp Tết Trung thu 2022.
2.4. Công an
 Tăng cường công tác bảo vệ an ninh trật tự, phòng chống cháy nổ trên địa bàn và các điểm tổ chức Trung thu cho trẻ em.
2.5. Các ban, ngành, đoàn thể cấp xã
Căn cứ vào chức năng, nhiệm vụ của đơn vị, xây dựng kế hoạch và triển khai các hoạt động vui Tết Trung thu thiết thực cho trẻ em.
2.6. Bí thư Đoàn thanh niên CSHCM ( Kiêm Công chức  VH-TT )
- Tổ chức các hoạt động văn hóa, vui chơi giải trí như chương trình văn nghệ, các trò chơi dân gian... phù hợp với lứa tuổi, sự phát triển về thể lực, trí tuệ, tinh thần của trẻ em.
- Tuyên truyền các hoạt động bảo vệ chăm sóc trẻ em, phòng, chống tai nạn, thương tích cho trẻ em và hoạt động tổ chức Tết Trung thu cho trẻ em trên địa bàn xã;
- Tăng cường các hình thức truyền thông trong tổ chức Đoàn các cấp về quyền trẻ em, đặc biệt quyền được bảo vệ và quyền được tham gia vào các vấn đề trẻ em.
IV. CHẾ ĐỘ THÔNG TIN BÁO CÁO
Căn cứ Kế hoạch này các ban, ngành, đoàn thể có liên quan chủ động tổ chức thực hiện báo cáo kết quả hoạt động Tết Trung thu (có mẫu kèm theo) gửi về UBND xã  trước ngày 13/9/2022./.