Tăng cường công tác phòng, chống đuối nước trẻ em trên địa bàn

Thứ tư - 10/05/2023 23:11

Để thực hiện hiệu quả công tác phòng, chống đuối nước và bảo đảm an toàn cho trẻ em, nhất là trong mùa hè, mùa mưa bão sắp đến, Chủ tịch UBND huyện vừa có văn bản yêu cầu các xã  tập trung chỉ đạo, triển khai thực hiện đồng bộ, quyết liệt, hiệu quả các nhiệm vụ, giải pháp về phòng, chống đuối nước cho trẻ em, trong đó tập trung vào các nội dung sau:

Thực hiện tốt công tác quản lý nhà nước về công tác bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em; phòng, chống tai nạn, thương tích trẻ em trên địa bàn tỉnh; tăng cường các giải pháp bảo đảm thực hiện quyền trẻ em và bảo vệ trẻ em, đặc biệt chú trọng công tác phòng, chống đuối nước cho trẻ em.

Đẩy mạnh công tác truyền thông về phòng, chống đuối nước trẻ em trên các phương tiện thông tin đại chúng; tuyên truyền trực quan thông qua băng rôn, khẩu hiệu, pano, áp phích, tờ rơi, các biển báo nguy hiểm... tại trường học, nhà trẻ, mẫụ giáo gắn với các hoạt động ngoại khóa của trẻ em; tuyên truyền trực tiếp thông qua đội ngũ cộng tác viên và các bậc phụ huynh về tăng cường giám sát trẻ em, cảnh báo các nguy cơ đuối nước và biện pháp phòng tránh.

Vận động các tổ chức, cá nhân thực hiện xây dựng, lắp đặt rào chắn, biển cảnh báo nguy hiểm tại các ao, hồ, đập, sông, suối; san lấp hố xây dựng các công trình không còn sử dụng; giếng nước và các dụng cụ đựng nước phải có nắp đậy chắc chắn, an toàn... Cảnh báo kịp thời các địa điểm (hố nước, hồ, ao, sông ngòi, các khu vực nước sâu, nguy hiểm, công trình chứa nước…) có nguy cơ gây tai nạn đuối nước tại địa bàn; triển khai các biện pháp phòng ngừa, khắc phục (như làm rào chắn, biển cảnh báo; cảnh giới, nhắc nhở…).

Ưu tiên đầu tư xây dựng, lắp đặt bể bơi, hồ bơi tại các xã , trường học để triển khai việc dạy bơi cho trẻ em; tổ chức đào tạo tập huấn bồi dưỡng kiến thức, kỹ năng phòng, chống tai nạn, thương tích, đuối nước trẻ em cho đội ngũ cán bộ làm công tác trẻ em cấp xã, thôn, cha mẹ, người chăm sóc trẻ và chính trẻ em; kịp thời tổ chức thăm hỏi, động viên và hỗ trợ cho gia đình có trẻ em bị tử vong do tai nạn thương tích, đuối nước...